Khám phá bản thân 

12 Cách đơn giản để có kỹ năng phát triển bản thân

   Việc phát triển bản thân không phải là một điều gì quá to tát lớn lao; nó chỉ là những bước rất đơn giản để cải thiện những gì bạn đã có sẵn để có thể giúp bạn tiến gần hơn đến những mục tiêu của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến sự kiên định, sự cương quyết, cũng như thái độ sẵn sàng để dấn thân vào những việc mang tính thử thách cao. 

1. Cách phát triển bản thân là sẵn sàng làm việc chăm chỉ

   Như một chân lý cuộc sống, nếu bạn muốn điều gì, bạn phải làm việc chăm chỉ để đạt được nó. Điều này không có nghĩa rằng bạn nên làm việc ngày đêm để rồi rơi vào tình trạng kiệt sức và không còn kiểm soát được đời sống riêng của mình, mà có nghĩa là khi bạn thực sự ham muốn điều gì, bạn sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian để đạt đến nó.

Sẵn sàng làm việc chăm chỉ
Sẵn sàng làm việc chăm chỉ

    Hành động là việc quan trọng nhất, và nếu bạn càng có nhiều cảm hứng làm việc, bạn càng hăng hái hơn và kết quả sẽ càng tốt đẹp hơn.

2. Đảm bảo rằng bạn có bạn bè để nói chuyện

    Chia sẻ gánh nặng với ai đó cũng rất quan trọng. Sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể giao tiếp với người khác và nhận được những lời phản hồi về cách làm việc của bạn. Đây là cách phát triển bản thân rất tốt. Chúng ta luôn cần những ‘cổ động viên’ ở bên cạnh để giúp chúng ta vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời, nhưng chúng ta cũng luôn cần những người sẵn sàng phê bình chúng ta kể cả khi chúng ta không muốn nghe.

 Đảm bảo rằng bạn có bạn bè để nói chuyện
Đảm bảo rằng bạn có bạn bè để nói chuyện

    Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có những người ủng hộ bạn ở bên cạnh, đặc biệt là những người mà bạn luôn tôn trọng ý kiến của họ. 

3. Phát triển bản thân bằng cách thích ứng với hoàn cảnh hiện tại 

      Đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống rất oái oăm, có thể là mất việc hoặc mất người yêu. Trong những lúc ấy, thay vì phân tích quá kỹ lưỡng về tình hình hiện tại, bạn hãy học cách thích nghi với hoàn cảnh của mình và chấp nhận nó. Đây là cách phát triển bản thân mình hơn.

Thích ứng với hoàn cảnh hiện tại thay vì suy nghĩ quá nhiều về nó
Thích ứng với hoàn cảnh hiện tại thay vì suy nghĩ quá nhiều về nó

   Không nên biến tình cảnh hiện tại của mình thành một dạng bi kịch, mà thay vào đó, hãy nhớ rằng nếu bạn càng tập trung vào điều gì thì điều đó sẽ càng có khả năng trở thành sự thật. Thế nên, nếu càng bình thản trước vấn đề, bạn sẽ càng bớt cảm thấy nặng nề về nó. 

4. Hãy luôn kiên định với mục tiêu

     Một trong những cách phát triển bản thân tuyệt vời nhất là thay đổi cách bạn hành động. Ví dụ, với bạn bè của bạn, bạn có phải là một người không đáng tin tưởng, luôn ‘trốn’ mọi buổi hẹn ngay trước khi nó diễn ra? Hay bạn có phải là người thường bắt đầu một chương trình luyện tập chỉ để bỏ ngang ba tuần sau đó? Hãy nhớ, dù bạn làm gì đi chăng nữa, phải luôn kiên định.

Hãy luôn kiên định với mục tiêu
Hãy luôn kiên định với mục tiêu

     Mỗi khi bạn hứa, hãy giữ lời. Điều này sẽ cải thiện cuộc sống của bạn một cách không đo đếm được, và bạn sẽ tự tin cũng như hạnh phúc hơn; vì mỗi khi bạn bắt đầu một công việc nào đó, bạn sẽ có thói quen quyết tâm theo đuổi công việc cho đến cùng. 

5. Hãy đi tìm ‘nơi hạnh phúc’ của bạn

      Cách phát triển bản thân ở đây là hãy đi tìm những gì bạn thích làm, những gì làm bạn hạnh phúc. ‘Nơi hạnh phúc’ là nơi làm bạn cảm thấy bình yên, thả lỏng tâm hồn và cảm thấy hài lòng với chính mình.

Thiền là một cách tuyệt vời để cuộc sống cân bằng hơn
Thiền là một cách tuyệt vời để cuộc sống cân bằng hơn

   Thiền là một cách tuyệt vời để đưa bạn đến nơi này. Thông qua thiền, bạn có thể tìm lại chính mình và đảm bảo rằng bạn luôn luôn sống hết mình vì giây phút hiện tại. 

6. Kiểm soát được cảm xúc của mình

   Rồi bạn sẽ thấy rằng cuộc đời luôn tìm cách đưa bạn vào những tình huống khó xử.  Việc kiểm soát được cảm xúc của mình là một trong những kỹ năng giải quyết vấn đề để bạn phát triển bản thân rất tốt. Đôi khi, nó sẽ khơi dậy những nỗi sợ hãi của bạn, đưa bạn đến với trạng thái mơ hồ, không chắc chắn, nhưng cũng có lúc cuộc đời làm bạn trở nên hạnh phúc cực kì.

Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm soát được cảm xúc của mình
Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm soát được cảm xúc của mình

    Điều quan trọng nhất để phát triển bản thân ở đây là: bạn phải luôn biết cách bao quát những cảm xúc của mình với bằng cả con tim, và phải hiểu rằng vì sao bạn lại cảm thấy như thế, và vì sao bạn lại rũ bỏ những gì bạn đang rũ bỏ. Đừng cố gắng trốn chạy hoặc kháng cự lại những suy nghĩ của mình, vì hễ bạn cứ cố gắng thay đổi điều gì, nó sẽ phản kháng lại. Thế nên, hãy luôn tìm cách kiểm soát cảm xúc của mình. 

7. Cách phát triển bản thân là hãy dám thử sức với những cái “mới”

    Ý tưởng tự bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối với một số người, sẽ làm cho họ đông cứng vì sợ. Tuy nhiên, để hoàn thiện bản thân của mình, bạn phải luôn tìm cách thoát khỏi những gì thường ngày. Việc này không phải là cố gắng làm gì to lớn như nhảy bungee hay những điều điên khùng đâu. 

 Dám thử sức với những cái "mới"
Dám thử sức với những cái “mới”

    Vì thế, hãy làm điều gì đấy mới – không cần phải là điều gì đấy quá điên, nhưng phải là điều gì đấy thử thách bạn. 

8. Hãy sống cho ngày hôm nay

    Một trong những cách phát triển bản thân ta cần trang bị những kỹ năng sống và cách tốt nhất là sống trong thời hiện tại. Chỉ trong giây phút hiện tại, bạn mới biết quý những gì bạn đang có và vẻ đẹp của những điều đơn giản. Nếu bạn chú ý đến hoàn cảnh hiện tại của mình và tập trung vào nó, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn, thay vì lúc nào cũng phải lo lắng hay căng thẳng về quá khứ lẫn tương lai của mình – hai thứ hiện không tồn tại. Chỉ có lúc này là tồn tại thôi. Và một khi bạn đã quen với cách sống này, bạn sẽ không muốn quay lại lối sống cũ nữa.

Hãy sống cho ngày hôm nay
Hãy sống cho ngày hôm nay

9. Học một điều gì đó mới

   Không có gì tự do hơn việc học hỏi một điều gì đó mới. Nó có thể làm tăng cả sự tự tin lẫn sự tự hào về bản thân, đồng thời cho bạn một cơ hội tốt để gặp thêm nhiều người mới. Nếu bạn thường xuyên phát triển trí não của mình bằng cách học thêm những điều mới, bạn sẽ luôn cảm thấy mình là người kiểm soát được cuộc sống này, đồng thời bạn sẽ luôn muốn chia sẻ những gì bạn học được.

Cách phát triển bản thân hiệu quả bằng việc học một điều gì đó mới
Cách phát triển bản thân hiệu quả bằng việc học một điều gì đó mới

    Không có gì mạnh mẽ bằng việc tìm được một công cụ có thể vừa mở rộng mối quan hệ vừa tăng sự tự tin của bạn bằng việc học hỏi một điều gì mới cả!

10. Tập thể dục hàng ngày

    Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng luyện tập thể thao không những quan trọng với sức khỏe của bạn mà còn với cả tinh thần nữa. Chúng ta đều biết rằng, sau khi luyện tập, thế giới có thể trở nên sáng sủa và tích cực hơn. Vì thế nên tại sao lại không phát huy điều này?  Để phát triển bản thân hơn cũng như có được một thân hình đẹp hay để giảm cân, mà còn để giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn từ trong ra ngoài.  

Tập thể thao hàng ngày để phát triển bản thân hơn
Tập thể thao hàng ngày để phát triển bản thân hơn

    Chỉ có một trí óc khỏe mạnh trong một thân thể cường tráng. Vì thế hãy bắt đầu luyện tập đi. Bạn chỉ cần đi bộ thôi, ít ra thì cũng tốt hơn là lại tiếp tục nằm dài trên ghế. 

11. Đi đến những nơi mới

   Cách phát triển bản thân ở đây là bạn nên đi đến những nơi mới và trải nghiệm cuộc sống, thay vì chỉ ngồi trong khoảng sân sau nhà. Chúng ta dành quá nhiều thời gian chỉ  để loanh quanh ở một nơi quen thuộc. Chúng ta chỉ gặp những người quen thuộc, những con phố quen thuộc và làm những việc quen thuộc hàng ngày.

Đi đến những nơi mới
Đi đến những nơi mới

    Nếu bạn muốn phát triển bản thân của mình, hãy bước ra ngoài và nhìn thế giới này, tận hưởng những gì nó có thể mang lại. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đi đến một thành phố bạn chưa bao giờ đến (trong nước), và xem qua các công trình kiến trúc, cảnh quan cũng như con người ở đấy. Bất cứ thứ gì mới cũng tốt cả, thế nên hãy đi ra ngoài xem sao!

12. Thức dậy sớm hơn bình thường

   Đây là điều cuối cùng, và đây cũng là một cách phát triển bản thân tốt mà ai cũng biết cả, dù chẳng ai muốn thực hiện điều này! Nếu bạn nghĩ kĩ hơn về việc này thì bạn sẽ thấy rằng: não bộ của bạn sẽ hoạt động tốt hơn trong những thời khắc đầu ngày mới, vì nó đã bị ‘tắt đi’ từ 7 tiếng trước rồi.

Cách phát triển bản thân bằng việc thức dậy sớm hơn bình thường
Cách phát triển bản thân bằng việc thức dậy sớm hơn bình thường

    Vì thế, bạn có nghĩ rằng việc làm những điều tôi đã nhắc đến ở trên khi dậy sớm là tốt không? Những việc như nhảy nhót, thiền và tập thể thao – tất cả những việc này đều nên được thực hiện vào sáng sớm. Hãy nghe tôi đi: những thói quen này sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới một cách đầy hứng khởi!

   Vậy thì hãy cho tôi biết, bạn sẽ thực hiện những cách phát triển bản thân của mình? 

Related posts

Leave a Comment