Khám phá bản thân 

7 kỹ năng rèn luyện chỉ số thông minh cảm xúc (EQ)

   Xã hội hiện đại đề cao trí thông minh cảm xúc (EQ) hơn trí thông minh logic (IQ). Bằng chứng là những người có chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) cao dễ thành công hơn và giữ những vị trí cao hơn trong xã hội.

Trí thông minh cảm xúc (EQ) hơn trí thông minh logic (IQ)
Trí thông minh cảm xúc (EQ) hơn trí thông minh logic (IQ)

   Khi khái niệm trí tuệ cảm xúc (EQ) lần đầu xuất hiện trước công chúng đã giải thích được một phát hiện đặc biệt: đó là 70% số trường hợp những người có chỉ số IQ trung bình làm việc tốt hơn những người có chỉ số IQ cao. Phát hiện bất thường này đã giáng một cú đánh mạnh vào quan niệm rằng, chỉ số IQ là nguồn gốc duy nhất của sự thành công. Nhiều nghiên cứu trong suốt thập kỷ qua cho thấy, 90% những người thành đạt có trí tuệ cảm xúc cao.

 4 yếu tố làm trụ đỡ cho một người có trí thông minh cảm xúc tốt

    Người biết tự nhận thức: Thay vì chỉ cảm nhận mà không hiểu căn cơ, họ có thể truy lại nguồn gốc của cảm xúc và xem xét chúng một cách lôgíc. Họ cũng tự nắm bắt được những điểm mạnh, điểm yếu một cách thực tế.

    Tự quản lý bản thân: Họ có thể tự gò mình vào khuôn phép, khoan vội hài lòng, đáp ứng nhu cầu của người khác rồi mới cân bằng ước muốn của họ sao cho phù hợp. Họ cũng có thể đi giữa hai lằn ranh sáng tạo và kiên nhẫn. Họ quản lý tốt những thay đổi và cam kết tiếp tục theo đuổi.

4 yếu tố làm trụ đỡ cho một người có chỉ số thông minh cảm xúc tốt
4 yếu tố làm trụ đỡ cho một người có chỉ số thông minh cảm xúc tốt

   Người có nhận thức xã hội: Họ hiểu và ‘dò đúng đài’ cảm xúc trong người khác và nhận biết những tín hiệu xã hội không lời. Họ cũng có thể thấy những sự tương tác giữa các cá nhân trong nhóm hoặc các tổ chức lớn hơn.

   Rất giỏi về quản lý các mối quan hệ: Họ đối nhân xử thế giỏi, khơi nguồn cảm hứng và tác động đến mọi người theo cách tích cực, giao tiếp tốt và quản lý xung đột một cách chủ động.

     Nói tóm lại,  Làm sao để bạn biết bạn có EQ cao? Con người và những chỉ số thông minh cần biết gồm những gì? Có một cách là bạn hãy nhìn vào những điều mà người có chỉ số cảm xúc cao không làm.

Người có chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) cao là người….

1. Có một vốn từ vựng cảm xúc mạnh mẽ

   Chúng ta ai cũng có những trải nghiệm cảm xúc của riêng mình, tuy nhiên không phải lúc nào ta cũng chỉ rõ ràng được cảm xúc đó là gì.

   Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, chỉ có 36% số người tham gia có thể làm được điều này, đó là vấn đề bởi vì cảm xúc “không tên” dễ gây hiểu lầm, dẫn đến lựa chọn hành vi không hợp lý và phản tác dụng.

Người có chỉ số thông minh cảm xúc cao là người có một vốn từ vựng cảm xúc mạnh mẽ
Người có chỉ số thông minh cảm xúc cao là người có một vốn từ vựng cảm xúc mạnh mẽ

   Những người có EQ cao thường làm chủ cảm xúc bởi họ luôn thấu hiểu bản thân, và sử dụng một vốn từ vựng phong phú để nói về cảm xúc đó.

   Nếu người thường nói rằng mình đang cảm thấy rất tệ, những người EQ cao có thể xác định rõ ràng họ đang thấy khó chịu, thất vọng, bị coi thường, hoặc đang lo lắng.

   Từ ngữ miêu tả cảm xúc đó càng chính xác, thì bạn càng hiểu rõ tâm trạng mình hiện tại như thế nào và tìm ra phương pháp để giải quyết nó.

2. Luôn tò mò về người khác

   Không quan trọng họ là người hướng nội hay hướng ngoại, người có trí tuệ cảm xúc tò mò về tất cả mọi người xung quanh họ.

Luôn tò mò về người khác là cách rèn luyện trí thông minh cảm xúc
Luôn tò mò về người khác là cách rèn luyện trí thông minh cảm xúc

   Theo các chuyên gia, sự tò mò này là sản phẩm của đồng cảm – một trong những cửa ngõ quan trọng nhất để đánh giá người có EQ cao. Bạn càng quan tâm đến người khác và những gì họ đang trải qua, bạn càng cảm thấy muốn hiểu hơn về họ.

3. Biết điểm mạnh, điểm yếu và thay đổi

   Việc nhận thức được điểm mạnh, yếu là mấu chốt giúp bạn dễ đạt được thành công. Tuy nhiên, người có EQ cao còn biết được mình cần phải dựa vào điểm mạnh để tạo lợi thế và không để điểm yếu cản trở.

Biết điểm mạnh, điểm yếu và thay đổi là cách để rèn luyện chỉ số thông minh cảm xúc
Biết điểm mạnh, điểm yếu và thay đổi là cách để rèn luyện chỉ số thông minh cảm xúc

   Sự nhạy bén, linh hoạt trong việc thích nghi sẽ là tiền đề giúp bạn tạo dựng được kế hoạch hành động mỗi khi có sự thay đổi lớn xảy ra.

   Cùng với đó, sự nhanh nhạy sẽ giúp những người có chỉ số EQ cao tăng khả năng nhìn người, đoán được suy nghĩ hay hiểu ý đồ của người đối diện.

4. Biết nói “không” trong các trường hợp nhất định

   Trí tuệ cảm xúc cao khiến bạn luôn phát huy sự tự chủ. Bạn biết trì hoãn niềm vui và tránh xa những hành động bốc đồng. Nghiên cứu tiến hành tại ĐH California (Mỹ) cho thấy, bạn càng “không” bạn càng dễ bị căng thẳng, kiệt sức, thậm chí trầm cảm.

Biết nói "không" trong các trường hợp nhất định là cách rèn luyện trí thông minh cảm xúc
Biết nói “không” trong các trường hợp nhất định là cách rèn luyện trí thông minh cảm xúc

   Những người có EQ cao thường tránh các cụm từ như “Tôi không nghĩ rằng tôi có thể…” hoặc “Tôi không chắc …”. Đây được cho là cách để tôn vinh việc họ đang làm, gia tăng cơ hội thành công của việc đó.

5. Không quên nhưng biết bỏ qua sai lầm

   Với nhiều người, bỏ qua sai lầm bản thân không có nghĩa là họ sẽ quên chúng. Thay vào đó, những người này sẽ tham khảo sai lầm của mình để thích ứng và điều chỉnh thành công trong tương lai.

   Tuy nhiên, việc “nhớ” những sai lầm của mình ở mức độ nào cũng là một câu hỏi khó. Nếu bạn bị ám ảnh bởi sai lầm, bạn sẽ luôn lo lắng và sợ hãi, còn nếu quên hoàn toàn sẽ khiến bạn dễ mắc lại sai lầm lần nữa. Chìa khóa để cân bằng điều này nằm trong khả năng chuyển hóa thất bại thành kinh nghiệm của người có EQ cao.

6. Không cầu toàn và hài lòng với những gì mình có

   Bạn có tin những người có EQ cao không trông đợi sự hoàn hảo bởi họ biết điều đó không tồn tại. Bản chất của con người là luôn mắc sai lầm.

   Khi sự hoàn hảo là mục tiêu của bạn, bạn sẽ luôn có cảm giác thất bại và điều đó làm bạn thất vọng, mất động lực. Thay vì buồn phiền, họ hài lòng với thành quả và tiếp tục tiến về tương lai.

Rèn luyện chỉ số thông minh cảm xúc bằng cách không cầu toàn và hài lòng với những gì mình có
Rèn luyện chỉ số thông minh cảm xúc bằng cách không cầu toàn và hài lòng với những gì mình có

  Việc dành thời gian nhìn lại những gì mình có và cảm thấy biết ơn điều này sẽ giải phóng hormone cortisol – hormone khiến bạn thoải mái.

  Nghiên cứu tiến hành tại Đại học California chỉ ra, những người luôn nuôi dưỡng một thái độ biết ơn thường có tâm trạng tốt, nhiều năng lượng và có sức khỏe tốt.

7. Biết nghỉ ngơi đúng cách

  Ngủ đủ giấc và thường xuyên dành thời gian nghỉ ngơi là dấu hiệu của một người EQ cao vì nó giúp họ giữ mình khỏi căng thẳng.

   Việc ngủ đủ giấc sẽ khiến não được “sạc pin”, sắp xếp lại ký ức trong ngày xem nên giữ lại và loại bỏ điều gì. Do đó khi thức dậy, bạn hoàn toàn tỉnh táo và sáng suốt.

Biết nghỉ ngơi đúng cách để rèn luyện trí thông minh cảm xúc
Biết nghỉ ngơi đúng cách để rèn luyện trí thông minh cảm xúc

  Cùng với đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hành động nhỏ như không đọc email vài ngày có thể làm giảm mức độ căng thẳng xuống 30%.

  Công nghệ ngày nay cho phép truyền thông liên tục đòi hỏi bạn luôn phải sẵn sàng 24/7. Thật khó khăn để có thể nghỉ ngơi khi mà một email làm việc có thể được gửi cho bạn bất cứ lúc nào.

   Chỉ số thông minh cảm xúc EQ không phải luôn dễ dàng thay đổi trong một ngày một bữa, nhưng với một chút nỗ lực, hầu như ai cũng có thể cải thiện chỉ số cảm xúc bằng việc huấn luyện, tự xem xét nội tâm và tiếp thu ý kiến của người khác. Một tin tốt nữa là EQ sẽ tăng tự nhiên theo tuổi tác, dù bạn không muốn cố ý tăng nó đi nữa.

 

Related posts

Leave a Comment