Khám phá bản thân 

Con người và những chỉ số thông minh cần biết

    Những khả năng (hay chỉ số) này được miêu tả như là “sức mạnh” nội tại trong mỗi con người, nó bao hàm các yếu tố phẩm chất của con người đó, như trí thông minh, đạo đức, tâm hồn, ý chí…Con người muốn tạo lập được số phận phải hội đủ được nhiều chỉ số thông minh.

Con người và những chỉ số cần biết (IQ, EQ, SQ, AQ,...)
Con người và những chỉ số cần biết (IQ, EQ, SQ, AQ,…)

    Vậy các chỉ số cần thiết để giúp cho con người thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống là gì. Hãy cùng phatrienbanthan.com điểm qua những chỉ số đó nhé!

1.   IQ (Intelligence Quotient) – Chỉ số thông minh

    Chỉ số thông minh IQ được tính theo công thức: IQ = (AM/AR) x 100. Trong đó AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Tuổi khôn được xác định qua các nghiệm pháp (Tests) hình vẽ … để kiểm tra khả năng nhớ, suy đoán, tính toán.

IQ (Intelligence Quotient) - Chỉ số thông minh
IQ (Intelligence Quotient) – Chỉ số thông minh

    Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng, sự hình thành và phát triển tính trạng này là kết quả tác động cộng gộp của nhiều gen tác động theo cùng một hướng cho nên trị số IQ trong quần thể người là một dãy liên tục theo phân bố Gauss.

2.   EQ (Emotional Quotient) – Chỉ số thông minh cảm xúc

    Người ta thường nói “với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác ít nhiều giống với khái niệm mà Gardner gọi là trí thông minh trong người và thông minh giữa người.

    Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc. Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc” (mà trong thời đại hiện nay, tính tập thể trong làm việc việc hết sức quan trọng).

EQ (Emotional Quotient) - Trí thông minh cảm xúc
EQ (Emotional Quotient) – Trí thông minh cảm xúc

   Khác với chỉ số thông minh IQ đã xây dựng được một hệ thống trắc nghiệm, đo bằng con số cụ thể, chỉ số thông minh cảm xúc EQ chưa có được một công thức tính toán riêng, vì trí thông minh xúc cảm là một phẩm chất phức tạp, biểu hiện qua những cái khó thấy như sự tự ý thức, sự thấu cảm, tính kiên trì, lạc quan, tính quyết tâm và khả năng hoạt động xã hội.

3. SQ (Social Quotient) – Chỉ số thông minh xã hội

   Chỉ số SQ – Thông minh xã hội. Khả năng biết dựa vào EQ kết hợp với sự nhạy bén trong nhận thức những cái mới nảy sinh trong xã hội để chủ động điều tiết cách ứng xử của mình trong cộng đồng được các nhà tâm lý học phát triển thành một khái niệm gọi là Thông minh xã hội (Social Intelligence, xác định bằng chỉ số thông minh xã hội Social Quotient SQ).

SQ (Social Quotient) - Thông minh xã hội
SQ (Social Quotient) – Thông minh xã hội

4. CQ (Creative Intelligence) – Trí thông minh sáng tạo

    Bất cứ hoạt động trong lĩnh vực nào cũng không chỉ dựa vào những cái có sẵn mà phải phát triển nó lên. Tuy nhiên cách phát triển ấy ở mỗi người một khác, có thể là sự tiệm tiến, nhưng cũng có thể là những bước đột phá, những bước nhảy vọt. Khi đó, sự sáng tạo được thể hiện. Có những người cho rằng chính sự sáng tạo mới phân biệt giữa người này với người khác và chính nó là cốt lõi của trí thông minh.

CQ (Creative Intelligence) - Trí thông minh sáng tạo
CQ (Creative Intelligence) – Trí thông minh sáng tạo

   Chỉ số CQ – “cái vỗ nhẹ” vào vùng não phải. Đó là lý do để người ta đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá nữa, được gọi là Trí thông minh sáng tạo (Creative Intelligence và tương ứng CQ). Xét cho cùng, chính trí thông minh sáng tạo mới làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, mới xây dựng được một kho tàng văn hóa nghệ thuật khổng lồ, mới thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.

5. PQ (Passion Quotient) – Chỉ số đam mê

    Là bất cứ việc gì cũng chỉ thành công nếu toàn tâm toàn ý dành cho nó. Để đặc trưng cho phẩm chất này người ta đưa ra khái niệm Chỉ số đam mê (Passion Quotient, viết tắt PQ) và cùng với nó là Chỉ số nghề nghiệp (Career Quotient CQ).

PQ (Passion Quotient) - Chỉ số đam mê
PQ (Passion Quotient) – Chỉ số đam mê

   Chỉ số PQ -Chỉ số say mê (Passion Quotient, viết tắt PQ) và cùng với nó là Chỉ số nghề nghiệp (Career Quotient CQ). Sự say mê trước hết do định hướng đúng vào công việc được lựa chọn, phù hợp với năng lực và sở trường của mình, vào trí thông minh của mình theo như phân loại. Những phẩm chất của người có chỉ số PC là: yêu thích tận tụy, hoàn thành có chất lượng bất cứ việc gì có liên quan, thất bại không làm họ nản chí.

6. AQ (Adversity Quotient) – Chỉ số vượt khó

   AQ là viết tắt của Adversity Quotient (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao… gọi tắt là chỉ số vượt khó).

AQ (Adversity Quotient) - Chỉ số vượt khó
AQ (Adversity Quotient) – Chỉ số vượt khó

   AQ giải thích tại sao một số người không hẳn thông minh, hay được giáo dục tốt, đồng thời thiếu hiểu biết xã hội, mà lại thành công trong khi nhiều người khác thất bại. Paul Sloltz cho rằng, những người có AQ thấp thường dễ xúc động và dễ buông xuôi trước nhiều vấn đề trong cuộc sống. Trong khi, những người có AQ cao sẽ ít khi đầu hàng và dễ dàng trở thành lãnh đạo trong tương lai.

7. SQ (Speech Quotient) – Trình độ biểu đạt ngôn ngữ

   SQ là gì? Đây là chữ viết tắt từ tiếng Anh: Speech Quotient, có nghĩa là trình độ biểu đạt ngôn ngữ. Chỉ số SQ là thước đo tổng hợp để đánh giá khả năng ngôn ngữ, mức độ biểu đạt chính xác và hữu hiệu của một cá nhân.

8. MQ (Moral Quotient) – Chỉ số đạo đức

   Nhiều người còn đánh giá phẩm chất cá nhân theo Chỉ số đạo đức (Moral Quotient – MQ). Vấn đề này không cần bàn nhiều vì đã được thừa nhận chung. Bao giờ cụm từ “có đức có tài” cũng đi liền với nhau.

   Chỉ số đạo đức MQ (Moral Quotient, MQ). Nhiều người còn đánh giá phẩm chất cá nhân theo chỉ số này. Đó là vấn đề này không cần bàn cãi. Bao giờ con người hoàn thiện vẫn là con người “có đức có tài”, hai phẩm chất ấy đi liền với nhau.

MQ (Moral Quotient) - Chỉ số đạo đức
MQ (Moral Quotient) – Chỉ số đạo đức

    Trên đây phattrienbanthan.com đã tổng hợp cho các bạn thấy 8 chỉ số thông minh cần thiết để thành công trong công việc cũng như phát triển bản thân mình hơn nữa. Chúc bạn hãy biết phát huy tối đa các chỉ số của mình!

Related posts

Leave a Comment