Sinh viên thiếu kỹ năng mềmKỹ năng mềm 

Sinh viên thiếu kỹ năng mềm dẫn đến thất nghiệp

Theo thống kê, hiện nay có hơn 80% tân cử nhân ra trường và đang thất nghiệp. Hơn nửa trong số đó đã xin việc làm trái ngành trái nghề và chấp nhận mức lương rất thấp. Nhiều doanh nghiệp lắc đầu nguầy nguậy khi nhận hồ sơ xin việc và sau quá trình phỏng vấn các ứng viên. Theo họ, đa số tân cử nhân thất nghiệp khi ra trường vì tình trạng sinh viên thiếu kỹ năng mềm. Liệu nhận định này có đúng không? Cùng tôi tìm hiểu những kỹ năng mềm sinh viên còn thiếu ấy là gì nhé.

Sinh viên thiếu kỹ năng mềm khi phỏng vấn xin việc
Sinh viên thiếu kỹ năng mềm khi phỏng vấn xin việc

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn cho biết: “Kỹ năng mềm của sinh viên mới ra trường là chưa hình thành nếu không muốn nói là không có”. Quả thật, sinh viên ra trường hiện nay có kiến thức nhưng thiếu kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng làm việc hiệu quả.

Tình trạng sinh viên thiếu kỹ năng mềm khi ra trường

Một số bạn trẻ còn cho rằng, các nhà tuyển dụng chỉ cần tuyển người có năng lực chuyên môn, vi tính thành thạo, ngoại ngữ bằng A, B, C… Chính vì thế, các bạn đổ xô rủ nhau đi học bằng này bằng kia, khoá học này khoá học kia.

Nhưng các bạn không hề biết rằng, các chủ doanh nghiệp và công ty, nhất là các công ty nước ngoài luôn chú trọng đến các kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp, ký năng ứng xử, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng lập kế hoạch mục tiêu, kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả… mà đa số những sinh viên thiếu kỹ năng mềm lại chính là thiếu những kỹ năng này.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ nãng cần thiết để chứng tỏ bản thân
Kỹ năng giao tiếp là kỹ nãng cần thiết để chứng tỏ bản thân

Mặc dù, quá trình tìm việc cũng không phải dễ dàng gì. Trừ một số bạn có mối quan hệ rộng rãi hay được cha mẹ gửi gắm, số cử nhân còn lại, vẫn thiếu kỹ năng mềm thiết yếu như còn quá thụ động trong quá trình tìm việc. Các bạn chưa tự tin vào bản thân, thiếu nghị lực và chưa đủ dũng cảm để đương đầu với những khó khăn, thậm chí có bạn còn chưa rõ mình thích làm gì, thích làm công việc như thế nào. Nói thẳng ra là các bạn chưa có mục đích của cuộc đời…

Xem thêm

>> Cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn xin việc

>> 11 mẹo giao tiếp hiệu quả giúp bạn lấy lòng người khác

>> Kỹ năng giao tiếp và vai trò của kỹ năng giao tiếp

Nguyên nhân là do đâu

Theo một số nhà chuyên môn phân tích xã hội học, nguyên nhân cơ bản nhất khiến sinh viên thiếu kỹ năng mềm vẫn ở khâu đào tạo. Công tác tổ chức hướng nghiệp cho sinh viên còn quá sơ sài dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên đăng ký theo học ngành mình không yêu thích và đam mê. Họ học cho có lệ, chẳng mấy mặn mà và chỉ dành một ít thời gian cho các môn học.

Điều dĩ nhiên là khi ra trường họ không có đủ kiến thức, cũng chẳng có đủ kinh nghiệm và càng không thể phát huy năng lực của chính bản thân mình. Do đó, sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm công việc trái ngành, làm các công việc chân tay cũng là hệ quả tất yếu.

Một nguyên nhân khác là do các trường đại học, cao đẳng còn xem nhẹ phần thực hành mà quá đặt nặng lý thuyết. Ngoài ra còn do chương trình đào tạo ở các trường vẫn theo lối tư duy cũ, thiếu thực tế, cơ sở vật chất nghèo nàn…

Chuyện sinh viên thiếu kỹ năng mềm khi đi phỏng vấn thể hiện ở việc nhiều sinh viên ra trường chẳng viết nổi một CV xin việc cho ra hồn. Thiếu cách xây dựng hình ảnh cá nhân cho riêng mình, trình bày CV sơ sài, cẩu thả, dùng ngôn ngữ chat, hơn nữa, sử dụng các email xin việc thiếu nghiêm túc. Nhiều bạn đến phỏng vấn không đúng giờ và thiếu những sự chuẩn bị cần thiết.

Hãy làm chủ cuộc đối thoại
Hãy làm chủ cuộc đối thoại

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ, trong và ngoài nước sẵn sàng tuyển sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc và thời gian đầu, khoảng từ 3-6 tháng, họ đầu tư nhiều khoá học đào tạo cho sinh viên.

Xem thêm

>> Chia sẻ 12 bí quyết để thành công trong cuộc sống

>> Chia sẻ 6 nguyên tắc làm chủ cảm xúc của chính mình

Điều đáng nói ở đây là, để tránh tình trạng sinh viên thất nghiệp khi ra trường, muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn xin việc, điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị CV xin việc một cách chu đáo nhất, và nên đến sớm hơn giờ phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận ra bạn đang cần công việc này và trên hết, bạn là người có trách nhiệm.

Còn điều cốt lõi nhất chính là bạn tự trang bị cho mình những kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp hiệu quả… cho chính mình. Đừng để khi đi xin việc bạn bị out vì “lời phê” là sinh viên thiếu kỹ năng mềm nhé!

Related posts

Leave a Comment