Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng sống 

Kỹ năng giao tiếp và vai trò của kỹ năng giao tiếp

     Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm hay kỹ năng sống cực kỳ quan trọng trong thế kỷ 21. Đó là một tập hợp những quy tắc, nghệ thuật , cách ứng xử , đối đáp được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hằng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả thuyết phục hơn. Có thể nói khả năng giao tiếp đã được nâng lên thành nghệ thuật giao tiếp bởi trong bộ kỹ năng này có rất nhiều kỹ năng nhỏ khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thấu hiểu, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng sử dụng ngôn từ, âm điệu… Để có được khả năng giao tiếp tốt đòi hỏi người sử dụng phải thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh mới có thể cải thiện khả năng của mình.

Kỹ năng giao tiếp - một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất
Kỹ năng giao tiếp – một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất

Vai trò của kỹ năng giao tiếp

     Giao tiếp là hoạt động thường nhật xảy ra liên tục mọi lúc mọi nơi. Là cầu nối giữa người nói với người nghe. Do đó, vai trò của kỹ năng giao tiếp lại càng quan trọng. Trong công sở nếu có khả năng giao tiếp tốt, có mối quan hệ đồng nghiệp thuận lợi cơ hội thăng tiến cũng rộng mở hơn. Người làm kinh doanh lại càng cần có kỹ năng giao tiếp. Nếu không phát huy được vai trò của kỹ năng giao tiếp, các mối quan hệ sẽ không có, đồng thời các hợp đồng cũng khó lòng thực hiện.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc, gia đình, bạn bè, xã hội
Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc, gia đình, bạn bè, xã hội

     Trong gia đình mọi cá nhân cũng cần trang bị cho mình bộ kỹ năng giao tiếp. Mọi người thường nói trong gia đình, vai trò của kỹ năng giao tiếp là quan trọng nhất. Có yên gia thất mới lo được việc lớn mà. Giao tiếp trong gia đình hiệu quả đòi hỏi mỗi người phải biết lắng nghe tốt, biết truyền tải thông điệp đến với nhau mới đảm bảo cuộc sống vui vẻ hạnh phúc. Con cái cần giao tiếp để thấu hiểu tâm lý và có thể giao tiếp cởi mở, dễ dàng chia sẻ cảm xúc với ông bà cha mẹ. Ngược lại người lớn cũng phải có khả năng giao tiếp để có thể lắng nghe con cái, chia sẻ những suy nghĩ của thế hệ trẻ.

Học kỹ năng giao tiếp như thế nào?

     Học kỹ năng giao tiếp là phải học mọi lúc mọi nơi. Đây là một môn kỹ năng mềm và đòi hỏi quá trình tự rèn luyện và học tập. Các kỹ năng mềm luôn là vô cùng quan trọng trong xã hội. Khi gặp một người, hãy cố gắng nói chuyện và giao tiếp với họ. Bất kể đó là ai, chỉ cần bạn làm cho người ấy trả lời bạn một cách thoải mái, đó là thành công bước đầu rồi. Sau đó, hãy cố gắng hiểu họ. Chỉ có khi hiểu người đang nói chuyện với mình, ta mới có thể dễ dàng giao tiếp với họ. Đó đều là những kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng mềm cả.

Related posts

Leave a Comment