Kỹ năng giao tiếp với khách hàngKỹ năng giao tiếp 

Những kỹ năng giao tiếp với khách hàng chuyên nghiệp bạn nên trang bị

Bán hàng là một nghề đặc thù của ngành dịch vụ. Khách quay trở lại cửa hàng của mình, bên cạnh chất lượng sản phẩm, giá cả các mặt hàng thì khách hàng cũng quan tâm nhiều đến thái độ và kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh của nhân viên bán hàng với mình có thể hiện lịch sự, nhã nhặn mà lại khéo léo, chuyên nghiệp hay không. Cùng bài viết sau tìm hiểu những kỹ năng giao tiếp với khách hàng chuyên nghiệp nhất nhé.

Những kỹ năng giao tiếp với khách hàng hiệu quả
Những kỹ năng giao tiếp với khách hàng hiệu quả

Những kỹ năng giao tiếp với khách hàng chuyên nghiệp

Thái độ giao tiếp với khách hàng

Trong bất kì trường hợp nào, nhân viên marketing đều phải tỏ rõ thái độ thành thật, nhiệt tình, ung dung. Đây là những kỹ năng giao tiếp với khách hàng hiệu quả, là tiền đề cơ bản để thể hiện sự tôn trọng khách hàng.

Lưu ý tránh 4 thái độ sau đây

+ Thái độ ngạo mạn, như thế sẽ làm tổn thương đến lòng tự trọng của khách hàng.

+ Thái độ lúng túng sẽ làm cho khách hàng không dám tin tưởng.

+ Thái độ lạnh lùng, sẽ làm cho khách hàng cảm thấy không thân thiện.

+ Thái độ tuỳ tiện sẽ làm cho khách hàng không tôn trọng bạn.

Ăn nói nhã nhặn

Nhưng nếu chỉ có thái độ làm việc chuyên nghiệp thôi thì vẫn chưa đầy đủ, nhân viên marketing còn phải luôn luôn chú ý đến cách ăn nói của mình, tiếp tục tạo ấn tượng tốt cho khách hàng để giúp bạn đạt được mục đích marketing. Cần ăn nói lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng khách hàng.

Tư thế

Tuỳ theo khách hàng và từng trường hợp khác nhau, nhân viên marketing nên áp dụng những tư thế khác nhau. Với những trường hợp bình thường, trong kỹ năng giao tiếp với khách hàng, tư thế cần chính xác của nhân viên marketing là: tự nhiên, ung dung, ân cần, mắt nhìn thẳng vào khách hàng, hơi cúi người một chút và chủ động chào hỏi khách hàng. Tư thế cần chính xác của nhân viên marketing là: tự nhiên, ung dung, ân cần, mắt nhìn thẳng vào khách hàng

Tránh những tư thế sau

+ Không nên nhìn đi nơi khác, nhấp nhổm, đứng ngồi không yên, nhìn ngang nhìn dọc, tư tưởng không tập trung.

+ Không nên ngáp ngắn ngáp dài.

+ Không được gãi đầu gãi tai, bẻ ngón chân, tay.

+ Không nên ngửa mặt lên trời, vênh vênh váo váo, không nhìn chằm chằm vào khách hàng, không nên nhìn vào khách hàng từ đầu tới chân.

Nét mặt tươi cười

Khi giao tiếp với khách hàng nên tươi cười
Khi giao tiếp với khách hàng nên tươi cười

Nét mặt bao gồm ánh mắt và nụ cười trong quá trình truyền đạt thông tin có tác dụng rất quan trọng. Trong giao tiếp với khách hàng, thông thường việc sử dụng nhiều nhất và hiệu quả nhất là nét mặt tươi cười. Việc muốn cười hay không, biết cười hay không, là thể hiện năng lực của nhân viên marketing.

Trong giao tiếp, cười và biết cười một cách thích đáng là biểu hiện của sự hài hước để tránh những giây phút không được thoải mái trong quá trình giao tiếp, khiến khách hàng thấy bạn là người thân thiện, dễ gần.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Giao tiếp bằng ánh mắt có thể giúp bạn thấu hiểu tâm lý người khác một cách chuyên nghiệp nhất. Sử dụng ánh mắt là một trong những kỹ năng giao tiếp với khách hàng rất quan trọng, phải nhìn thẳng vào khách hàng, nếu không, người khác sẽ không cảm nhận được tính lịch sự của bạn, ánh mắt nhìn vào người khác phải tỏ rõ thiện ý, phải biết cách nhìn, nhìn vào chỗ nào cũng là điều cần lưu ý.

Trên đây là những kỹ năng giao tiếp với khách hàng chuyên nghiệp chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm cách lấy lòng khách hàng và bán được nhiều hàng hơn. Chúc bạn thành công!

Related posts

Leave a Comment