6 nguyên tắc làm chủ cảm xúcKỹ năng khác 

Chia sẻ 6 nguyên tắc làm chủ cảm xúc của chính mình

Trong cuộc sống, việc làm chủ cảm xúc của chính mình là việc làm vô cùng cần thiết để giúp bạn hoàn thiện bản thân và có những kỹ năng sống hiệu quả. Nhưng làm thế nào để có thể điều chỉnh xúc cảm của mình cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Bài viết này tôi xin chia sẻ 6 nguyên tắc làm chủ cảm xúc cho các cùng tham khảo nhé.

6 nguyên tắc làm chủ cảm xúc của bản thân
6 nguyên tắc làm chủ cảm xúc của bản thân

6 nguyên tắc làm chủ cảm xúc

Hiểu bản chất của cảm xúc

Cảm xúc hay còn có tên gọi khác là xúc cảm, được hiểu như một hình thức trải nghiệm cơ bản của con người về thái độ và cách ứng xử của chính mình với con người và sự vật xung quanh. Nó có nhiều loại: cảm xúc đạo đức, cảm xúc thẩm mỹ, cảm xúc trí tuệ… Một đặc trưng là nó có tính đối cực: yêu và ghét, ưa thích và không ưa thích, xúc động và dửng dưng… Bạn nên học cách thấu hiểu tâm lý người khác, từ đó có thể có cách biểu đạt tâm lý cá nhân tích cực hơn.

Đây là sự rung động của con người đối với các hiện tượng nào đó của cuộc sống. Tâm tư tình cảm của con người nói chung có đặc điểm là mang tính chất cảm xúc chủ quan, là kết quả phản ứng của bạn trước môi trường xung quanh. Việc xảy đến không quan trọng bằng cách bạn tiếp nhận nó.

Chấp nhận cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc tiêu cực hay thái độ tiêu cực là những suy nghĩ, thái độ thụ động, tránh đấu tranh và muốn né tránh tất cả. Ví dụ như những cảm xúc: Chán, ghét, hận, sợ hãi, nhút nhát…

Để làm chủ cảm xúc tiêu cực, bạn đừng kìm nén chúng kẻo chúng sẽ tàn phá bạn từ bên trong rồi bất ngờ “nổ tan xác” bạn. Khi chấp nhận, bạn tạo cho chúng lối thoát lành mạnh để tự tin đối đầu với chúng. Viết nhật ký, vận động thân thể, tâm tình với bạn bè, người thân là những việc làm và nguyên tắc làm chủ cảm xúc giúp giảm bớt tác hại của của nó gây nên.

Suy nghĩ trước khi hành động

Làm chủ cảm xúc giúp chúng ta có những quyết định đúng
Làm chủ cảm xúc giúp chúng ta có những quyết định đúng

Suy đi nghĩ lại trước khi làm gì đó dưới ảnh hưởng của cảm xúc. Việc suy nghĩ trước khi nói hay hành động sẽ giúp bạn nói và hành động một cách chính xác hơn.

Xem thêm

>> Kỹ năng giao tiếp và vai trò của kỹ năng giao tiếp

>> Cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn xin việc

Tránh nói những từ xúc phạm người khác

Nếu nói những từ kiểu tổng xỉ vả, xúc phạm đến người khác không làm cho bạn khá hơn mà ngược lại, càng khiến bạn điên tiết. Khi đó hãy niệm câu thần chú: “Gậy, đá có thể làm gãy xương ta nhưng lời nói đừng hòng làm ta trầy xước”. Luôn học cách cư xử nhã nhặn, tránh nổi khùng.

Thay đổi suy nghĩ

Hãy lập trình lại cách phản ứng trong não bạn với những tình huống cụ thể. Ví dụ, bạn hay trầm uất, suy sụp khi không đạt được mục tiêu. Bây giờ bạn hãy bắt đầu khiêu vũ, thậm chí nhảy cẫng lên, rồi tinh thần bạn được vực dậy, bạn sẽ thấy vấn đề chỉ là một thách thức không hơn.

Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực

Để thực hiện những nguyên tắc làm chủ cảm xúc của mình, bạn hãy cố gắng chăm sóc bản thân, ăn uống điều độ, ngủ đủ, vệ sinh sạch sẽ, tập thể dục đều đặn, đặt mục tiêu thực tế, tập trung vào điều bạn muốn và cần. Những điều này sẽ giúp bạn xây dựng hệ thống phòng thủ và làm chủ cảm xúc tiêu cực.

Ngoài 6 nguyên tắc làm chủ cảm xúc của bản thân chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, các bạn cũng có thể trang bị cho mình những nghệ thuật làm chủ cảm xúc trong giao tiếp và vạch ra cho mình những cách làm chủ cảm xúc khác như hát một câu hát yêu thích, nghĩ đến câu chuyện cười… để lấy lại bình tĩnh. Bên cạnh đấy, bạn hãy nuôi dưỡng cảm xúc của mình bằng những việc làm có ích vì cộng đồng, những việc từ thiện sẽ giúp tinh thần thoải mái và nhẹ nhõm hơn.

Related posts

Leave a Comment