Phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân jarsKỹ năng khác 

Chia sẻ phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân JARS bạn cần biết

Một trong những phương pháp quản lý tài chính là phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân JARS. Vậy phương pháp này được thực hiện như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân JARS được phát minh bởi T. Harv Eker (tác giả quyển Bí mật tư duy triệu phú), là bậc thầy về diễn thuyết, đã thiết kế hàng chục khóa học ngắn và dài hạn về phát triển cá nhân, và được mệnh danh là “trainer of trainers”. Phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân JARS là phương pháp những cái hũ, bởi tiền của bạn sẽ được chia đều cho 6 cái hũ tượng trưng cho 6 tài khoản cá nhân.

Hãy hình dung khi bạn nhận được thu nhập mỗi tháng (có thể là tiền lương, hoặc tiền từ bố mẹ, hoặc bất cứ nguồn thu nào khác, ít hay nhiều không quan trọng). Nếu bạn áp dụng phương pháp quản lý tài chính cá nhân JARS, số tiền đó sẽ được chia cho các hũ được đánh dấu như sau với số phần trăm tương ứng.

Phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân jars
Phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân jars

Những điều cần biết về phương pháp quản lý tài chính cá nhân JARS

* Financial Freedom Account (FFA) – Tài khoản tự do tài chính 10%

* Long term saving for spending account (LTSS) – Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai 10%

* Education account (EDU) – Tài khoản giáo dục 5%

* Necessities (NEC) -Tài khoản chi tiêu cần thiết 55%

* Play – Tài khoản hưởng thụ 10%

* Give – Tài khoản từ thiện 10%

Khi bạn nhìn vào những tài khoản trên, có thể bạn sẽ thắc mắc là có vẻ 1 số tài khoản nó hơi trùng lập với nhau, nhưng thật sự thì mỗi tài khoản đều có mục đích và tác dụng riêng đấy. Vậy cụ thể, phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân JARS gồm những khoản nào.

Xem thêm

>> Bật mí 6 bước để kinh doanh online thành công thu nhiều lợi nhuận

>> Điểm danh 8 bí quyết thành công trong kinh doanh cho bạn

>> Những kỹ năng giải quyết vấn đề để bạn phát triển bản thân

1. Financial Freedom Account (FFA) – Tài khoản tự do tài chính 10%

Có thể khái niệm này rất mới đối với bạn, nói đơn giản thì đây là tài khoản dùng để đầu tư. Có nhiều cách để đầu tư ví dụ bạn có thể dùng để chơi chứng khoán (nếu bạn có khả năng), hoặc để dành khi nào nhiều nhiều có thể hùn hạp làm ăn với bạn bè, thậm chí mở 1 cửa hàng nho nhỏ, thậm chí là để mở công ty.

2. Long term saving for spending account (LTSS) – Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai 10%

Phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân jars
Phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân jars

Tài khoản này bạn sẽ phải để đó 1 khoảng thời gian khá lâu để cho những chi tiêu lớn trong tương lai. Ví dụ như khi còn đi học, bạn muốn sắm con điện thoại mới, hay laptop, thì đây là khoản để bạn để dành cho những chi tiêu đó (vì nó lớn đối với bạn). Hoặc còn khi bạn đã đi làm, thì khoản này để cho bạn dành dụm mua những món lớn hơn, như là sắm xe, mua nhà, dành dụm cho đám cưới v.v…

3. Education account (EDU) – Tài khoản giáo dục 5%

Một trong những phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân JARS quan trọng nhất là tài khoản đầu tư cho giáo dục. Đây là tài khoản giáo dục cho chính bạn, tức là để cho bạn nâng cấp bản thân. Tài khoản này có thể được chi tiêu vào các khoản như cho các khóa học nâng cấp bản thân, mua sách vở tài liệu học tập. Và hãy nhớ đây là tài khoản giáo dục cho chính bạn, bạn phải chi tiêu hợp lý để nâng cấp bản thân liên tục, có như vậy bạn mới đảm bảo được giá trị bản thân.

Xem thêm

>> 5 cách giúp cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả

>> Những nguyên tắc trong nghệ thuật giao tiếp bạn nên áp dụng

4. Necessities (NEC) -Tài khoản chi tiêu cần thiết 55%

Đây là tài khoản tiêu dùng cho những chi phí cần thiết của bạn, như là ăn uống đi lại, kể cả mua sắm những thứ cần thiết cho bản thân. Có thể bạn sẽ thắc mắc là nhu cầu mỗi người khác nhau, liệu 55% có thể đủ hay không. Thật sự là thống kê cho thấy thì 55-60% này sẽ là đủ cho bạn, Nếu bạn thấy bạn cần hơn, chứng tỏ việc chi tiêu của bạn chưa đủ hợp lý.

Phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân jars
Phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân jars

5. Play – Tài khoản hưởng thụ 10%

Vâng, đây thật sự là tài khoản để bạn xài để thỏa mãn những nhu cầu xa xỉ của bản thân bạn. Có thể bạn cần một cái áo mới (chỉ là tại vì bạn thích, chứ không phải vì nhu cầu), mua đĩa game, đĩa nhạc mới. Thậm chí là để đi du lịch, ăn uống bù khú với bạn bè.Và hãy nhớ, đây là khoản tiêu xài bắt buộc mỗi tháng, cho dù bạn đang cực kỳ dè sẻn chi tiêu, nhưng phải luôn để ra 1 khoản cho chính bản thân bạn. Khoản này có thể gom lại vài ba tháng để xài một lần, nhưng bạn không được để đó quá lâu.

6. Give – Tài khoản từ thiện 10%

Đây là tài khoản để bạn cho người khác, có thể là đi quyên góp từ thiện, giúp các trẻ em nghèo. Có rất nhiều những hoạt động mà bạn có thể dành số tiền này vào. Tài khoản này có thể giảm xuống 5% nếu tài khoản chi tiêu cần thiết của bạn cần lên 60%. Nhưng luôn phải nhớ dành ra 1 khoản để giúp người khác.

Trên đây là phương pháp quản lý tài chính cá nhân JARS chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Related posts

Leave a Comment