Kỹ năng sống 

Kỹ năng sống: Dạy và học kỹ năng sống

     Ngày nay, kỹ năng sống luôn là vấn đề được không chỉ thanh niên quan tâm mà các bậc phụ huynh cũng rất để ý. Việc chuẩn bị các kỹ năng cần thiết trước khi bước ra ngoài cuộc sống. Hôm nay chúng ta sẽ bàn về kỹ năng sống cũng như các phương pháp dạy và học kỹ năng sống

1. Kỹ năng sống là gì?

     Kỹ năng sống chính là năng lực của mỗi người giúp giải quyết những nhu cầu và thách thức của cuộc sống một cách có hiệu quả.

Kỹ năng sống là hành trang cho thanh niên thời đại mới
Kỹ năng sống là hành trang cho thanh niên thời đại mới

     Theo WHO định nghĩa về như sau: “Năng lực tâm lý xã hội là khả năng ứng phó một cách có hiệu quả với những yêu cầu và thách thức của cuộc sống. Đó cũng là khả năng của một cá nhân để duy trì một trạng thái khoẻ mạnh về mặt tinh thần, biểu hiện qua hành vi phù hợp và tích cực khi tương tác với người khác, với nền văn hóa và môi trường xung quanh. Năng lực tâm lý xã hội có vai trò quan trọng trong việc phát huy sức khoẻ theo nghĩa rộng nhất về mặt thể chất, tinh thần và xã hội, là khả năng thể hiện, thực thi năng lực tâm lý xã hội này”.

     Tổ chức UNICEF, giáo dục dựa trên kỹ năng cơ bản là sự thay đổi trong hành vi hay một sự phát triển hành vi nhằm tạo sự cân bằng giữa kiến thức, thái độ và hành vi. Ngắn gọn nhất đó là khả năng chuyển đổi kiến thức (phải làm gì) và thái độ (ta đang nghĩ gì, cảm xúc như thế nào, hãy tin tưởng vào giá trị nào) thành hành động (làm gì và làm như thế nào).

      Kỹ năng sống cho thanh niên lại càng là vấn đề nóng và được cả cộng đồng giáo dục nói riêng cũng như xã hội nói chung quan tâm.

2. Phương pháp dạy kỹ năng sống

 Với sự phát triển của xã hội hội nhập ngày nay, việc học kỹ năng sống là vô cùng quan trọng. Ở các trường đại học, rất nhiều câu lạc bộ được thành lập với mục đích mời các chuyên gia trong ngành đến và dạy kỹ năng sống cho sinh viên. Việc dạy kỹ năng sống ngày nay thậm chí còn được xem là một trong số các môn bắt buộc ở một số trường đại học.

    

     Một số bài học kỹ năng sống thường được áp dụng đó là:

  • Thảo luận nhóm
  • Phân tích tình huống
  • Các hoạt động sắm vai
  • Chia sẻ kinh nghiệm
  • Thư giãn
  • Thực hành
  • Tham quan

     Các bài dạy kỹ năng sống thường tập trung cho việc người học biết cách tự lập, sáng tạo và luôn luôn phân tích mọi tình huống có thể xảy ra để tìm cách giải quyết.  Ngày nay, có rất nhiều bậc cha mẹ cho con mình học kỹ năng sống từ rất sớm với hy vọng con mình sẽ năng động và hòa đồng hơn.

     Để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho hành trang bước vào xã hội, ngoài việc chuẩn bị kiến thức sâu rộng, các bạn trẻ cũng nên chuẩn bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết. Đó là những kỹ năng sống sẽ rất hữu ích cho mỗi chúng ta trong môi trường mới. Hãy chuẩn bị chúng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và có bước roda tốt nhất nhé các bạn!

Related posts

Leave a Comment