Quà tặng cuộc sống 

Bỏ Tết cổ truyền là ‘hùa’ theo Tây

 PGS.TS Hà Đình Đức khẳng định giữ Tết cổ truyền không ảnh hưởng hội nhập thế giới và sinh hoạt của người dân.

PGS.TS Hà Đình Đức – nguyên giảng viên cao cấp Khoa Sinh học, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) – là nhà nghiên cứu rùa hồ Gươm và văn hóa Hà Nội.

Ông là thành viên của tổ chức quốc tế về bảo vệ các loài động vật, thực vật quý hiếm; ủy viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.

Giữ Tết cổ truyền không ảnh hưởng hội nhập

Trong guồng tranh luận về việc giữ hay bỏ Tết cổ truyền, PGS.TS Hà Đình Đức cho biết Tết Nguyên đán gắn bó lâu đời với dân tộc, bao gồm các hoạt động văn hóa trước, trong và sau Tết. Đây là ngày lễ thiêng liêng, quan trọng nhất của người dân Việt Nam.

Việc chuyển đổi ngày Tết là điều hệ trọng, không thể tùy tiện quyết định, cũng không gói gọn trong suy nghĩ đơn giản là “tốn kém” một vài ngày nghỉ.

Bo Tet co truyen la 'hua' theo Tay hinh anh 1
PGS Hà Đình Đức. Ảnh: VTC News.

Theo PGS Hà Đình Đức, phần lớn người có ý kiến gộp Tết cổ truyền vào Tết Dương lịch đều làm việc trong ngành kinh doanh, muốn hòa chung cùng guồng thế giới. Nhưng đất nước Việt Nam đâu phải ai cũng làm kinh doanh? Vì vậy, không thể vì lợi ích cá nhân, “hùa” theo Tây mà bỏ ngày Tết, bỏ đi truyền thống.

Luận bàn lý do không thể bỏ Tết cổ truyền, PGS Hà Đình Đức nêu ví dụ nếu gộp Tết, chúng ta sẽ chuyển ngày ông Công ông Táo thành 23/12 dương lịch, trước lễ Giáng sinh một ngày.

Cộng đồng mạng đang tranh luận việc gộp Tết cổ truyền với Tết Tây để hội nhập và tránh lãng phí về thời gian, tiền bạc và tăng năng suất lao động.  

Cho rằng điều đó vô lý, ông Đức bày tỏ quan điểm: Để hội nhập và đưa đất nước phát triển cần có những nhà hoạch định chính sách, nền khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Ông khẳng định việc giữ nguyên Tết cổ truyền không ảnh hưởng hội nhập và sinh hoạt của người dân.

Chẳng hạn, nông dân thường xuống đồng từ mùng 2 Tết để đảm bảo năng suất, nếu không sẽ “mất mùa cả năm”. Học sinh, sinh viên, ngoài nghỉ Tết, còn có kỳ nghỉ hè kéo dài. Nghỉ Tết sẽ có những nơi nhậu nhẹt, cờ bạc nhưng không phải số đông.

Để biết ngày Tết có thực sự tồn tại trong trái tim người dân đất Việt, PGS Hà Đình Đức đề xuất thực hiện cuộc điều tra xã hội học ở thành phố lớn và nông thôn để thấy tiếng nói chung.

Related posts

Leave a Comment