Tin tức 

HLV Đặng Phương Nam: ‘Chưa bao giờ Việt Nam pressing tầm cao hay đến thế’

Cựu tuyển thủ Việt Nam đánh giá cao lối chơi hiện đại mà HLV Park Hang-seo áp dụng trong chiến thắng 2-0 trước Nepal tối 16/8.

Chưa nói đến chuyện chênh lệch trình độ, nhưng thú thật là chưa bao giờ tôi thấy một đội bóng của Việt Nam chơi pressing tầm cao hay thế. Các cầu thủ giữ được cự ly đội hình, liên tục áp sát, tranh và giành bóng hiệu quả. Ba trung vệ phía sau chơi tập trung, hỗ trợ bọc lót tốt. Chỉ có điều khi giành bóng và chuyển trạng thái tấn công, phản ứng của cầu thủ chưa được nhanh lắm.

Trong quá trình chuẩn bị cho Asiad 2018, tôi thấy ông sử dụng nhiều hệ thống chiến thuật, lúc thì phòng ngự triệt để, lúc thì pressing tấn công. Về mặt thể lực, cầu thủ có sự cải thiện rõ rệt, đủ để gây sức ép với cường độ cao một cách liên tục. Cái hay của HLV Park Hang-seo là xây dựng được một hệ thống chiến thuật đa dạng, rõ nét.

Nguyên nhân chính nằm ở chỗ Nepal yếu, kiểm soát bóng không tốt. Có vậy chúng ta mới sử dụng pressing tầm cao. Trong màu áo CLB, các tuyển thủ ít khi thực hiện lối chơi này. Vì thế, khi thực hiện ở đội tuyển, tôi thấy việc pressing chỉ thực sự hiệu quả trong hiệp một.

Cách tấn công phối hợp một – hai nhịp nhàng ở trung lộ, giữ bóng chắc và không vội chuyển ra biên là một lối chơi rất hiện đại. Cầu thủ sau khi hút đối phương tập trung vào giữa, sẽ mở rộng ra biên và tạt nhanh. Khi hàng phòng ngự đối phương liên tục phải di chuyển bị động như vậy, sai sót về vị trí, tư thế sẽ xuất hiện. Bàn thắng của Anh Đức là kết quả của một pha dàn xếp như thế.

Rất khó. Có lẽ chúng ta chỉ áp dụng chiến thuật này trong một vài thời điểm. Để thực hiện tốt pressing tầm cao, đẳng cấp của chúng ta phải ngang hoặc cao hơn đối thủ, nhằm phá vỡ hàng phòng ngự đối phương. Gặp những đối thủ mạnh, nếu không đủ thể lực và giữ được sức ép liên tục, họ thoát pressing là mình vỡ trận ngay.

Tôi nghĩ Việt Nam sẽ đá phòng ngự phản công, nhưng không phải phòng ngự hoàn toàn như giải U23. Có thể chúng ta sẽ pressing một phần, tùy thời điểm. HLV Park Hang-seo trong đợt tập trung này đã cho đội tập nhiều lối đá khác nhau. Tôi nghĩ, Việt Nam sẽ duy trì lối đá pressing từ giữa sân và tranh chấp quyết liệt ở khu vực này, chứ không lùi sâu về phòng ngự số đông.

 

Related posts

Leave a Comment