Một số kinh nghiệm giao tiếp hiệu quả của bản thân tôi

Nếu em ý thức được việc “Giao tiếp kém, em phải làm gì để hòa nhập với công việc mới?”, anh tin là em đã có thể thành công gần một nửa. Biết nhận ra điểm yếu của mình, có tinh thần cầu tiến như vậy. Anh chúc em sớm đạt được thành công và thực hiện được ước mơ của mình. Không có cái gì tự nhiên mà đến, tố chất rất ít, phần nhiều do thực hành và học tập từ chính cuộc sống hun đúc nên. Không ai có thể giao tiếp giỏi khi mình không chịu tiếp xúc, trao đổi, lắng nghe, học hỏi từ những người xung quanh. Vì vậy, muốn giao tiếp giỏi không có cách nào khác là phải tích cực giao tiếp.

Giao tiếp đâu chỉ có những lời nói trao đổi trong công việc. Nó bao gồm cả những lời chào, nụ cười, ngôn ngữ cơ thể, thái độ thể hiện…v.v. Một người giỏi giao tiếp không bao giờ có khái niệm kiệm lời.

Khi vào một môi trường mới, đặc biệt môi trường làm việc công sở hoặc nhà nước, em cần biết xã giao. Đành rằng nhiều người em chưa quen biết nhưng không phải thế mà em tiết kiệm câu chào, lời hỏi thăm. Nếu chưa kịp nói lời thì hãy thể hiện qua ánh mắt chân thành, nụ cười thân thiện với những người em gặp khi đến công ty. Từ bảo vệ, lái xe, hay chị dọn phòng cho đến các nhân viên và sếp của mình. Hãy thể hiện mình là người có tinh thần hòa đồng tốt, biết cách gây ấn tượng. Rồi sau đó cố gắng lắng nghe khi bộ phận nhân sự giới thiệu tên mọi người. Dù biết nhớ hết tên rất khó nhưng hãy làm sao thuộc tên những người trong phòng mình trước. Biết tên và nhớ tên của họ là một chìa khóa của giao tiếp. Từ đó qua danh sách phòng ban, em sẽ nhớ tên dần dần đồng thời xem mọi người gọi nhau mà nhập tâm tên họ của những người khác. Là lính mới khi đến công ty làm việc nên có món quà ra mắt sau vài ngày. Đó có thể là hoa quả, bánh kẹo hay những thứ khác để mọi người liên hoan (đặc biệt chỗ nào có nhiều chị em, món quà này rất đắc dụng). Điều đó cũng để lại ấn tượng và củng cố với những người đã biết hoặc chưa biết rằng em đã là một thành viên của công ty. Cố gắng thích nghi với những quy luật bất thành văn của những người cũ đại khái như các khoản đóng góp, phong trào ăn uống, thể thao, hát hò. Đừng nên tách bỏ mình ra, phải gần gũi họ, mình mới hòa đồng nhanh được. Trong công việc, đừng ngại hỏi han nhưng nên để ý thời gian thích hợp lúc người ta có thể vui vẻ trả lời là tốt nhất. Hãy đón nghe họ trả lời với thái độ cầu tiến và ngôn ngữ cơ thể linh hoạt như ánh mắt chăm chú, nụ cười, cái gật đầu …v.v Luôn nhún nhường và đặt mình ở vị trí chiếu dưới không chỉ với các bậc tiền bối mà còn với cả những người đến làm việc tại công ty trước mình. Tuyệt đối luôn lắng nghe và thể hiện cái mình biết phần nào đó chứ đừng nên kênh kiệu, ta đây, em sẽ chỉ chuốc cái thiệt cho mình.

Không nên đi theo bè phái nào, cố gắng hòa đồng tốt với tất cả mọi người. Đến chào, về chào, đúng giờ, hăng hái nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Cuối cùng là tuyệt đối không được “vượt cấp”. Mình ở phòng nào thì sếp mình ở đó là người mình phải báo cáo và bảo vệ. Không được lên gặp sếp lớn mà bỏ qua sếp nhỏ trong phòng mình. Đó chính là những chuẩn mực chính mà anh đúc kết được trong giao tiếp. Chắc chắn còn nhiều cái khác nữa. Hi vọng mọi người sẽ chia sẻ thêm với em. nguồn: internet

Related posts

Leave a Comment